Chào mừng ngày Quốc tế điều dưỡng

CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ ĐIỀU DƯỠNG (INTERNATIONAL NURSES DAY) 

Để tưởng nhớ công lao của Bà Florence Nightingale và khẳng định quyết tâm tiếp tục phát triển sự nghiệp Điều dưỡng mà Florence đã dày công xây dựng. Hội đồng Điều dưỡng thế giới đã quyết định lấy ngày 12-5 hàng năm là ngày sinh của Bà Florence Nightingale làm ngày Quốc tế Điều dưỡng.

Hiện nay ngành Điều dưỡng của thế giới đã có nhiều thay đổi và đóng góp không nhỏ vào công tác chăm sóc người bệnh. Người Điều dưỡng đã dần dần khẳng định vai trò của mình trong hệ thống Y tế và thế giới đã có những cái nhìn mới về nghề nghiệp Điều dưỡng. Có nhiều trường đào tạo Điều dưỡng với nhiều trình độ khác nhau: cao đẳng, đại học, sau đại học. Nhiều cán bộ Điều dưỡng đã có bằng thạc sĩ, tiến sĩ và nhiều công trình nghiên cứu khoa học Điều dưỡng nhằm nâng cao phát triển thực hành Điều dưỡng.

Đã có nhiều tổ chức Điều dưỡng được thành lập nhằm bảo vệ quyền lợi và hỗ trợ hoạt động cho Điều dưỡng viên trên toàn thế giới như Hội đồng Điều dưỡng quốc tế (ICN), Hội điều dưỡng Hoa Kỳ (ANA), Hội Điều dưỡng Việt Nam (VNA)…Có nhiều tấm gương Điều dưỡng nổi bật đã có nhiều đóng góp cho ngành Điều dưỡng

Bà Judith Shamian là Chủ tịch Hội đồng điều dưỡng quốc tế (ICN) nhiệm kỳ 2013-2017. Cựu chủ tịch và giám đốc điều hành của Tổ chức ĐD Victoria (VON), chủ tịch của Hiệp hội ĐD Canada (CNA). Giám đốc điều hành Văn phòng Chính sách ĐD của chính phủ Canada.

Tiến sĩ Pamela Cipriano là chủ tịch thứ 35 của ANA 2015, 1 trong 25 phụ nữ hàng đầu trong chăm sóc sức khoẻ. Năm 2016, “Top 100 người trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ” trong 2 năm liên tiếp. Từng là giám đốc cao cấp về quản lý chăm sóc sức khoẻ tại Galloway Consulting.

Bà Vi Nguyệt Hồ, phu nhân cố GS Tôn Thất Tùng, mẹ của cố PGS Tôn Thất Bách. Là người sáng lập và phát triển ngành điều dưỡng Việt Nam, 60 năm gắn bó với nghề ĐD, 20 năm là Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam. Năm 2016, Bà được trao giải thưởng Cống hiến trọn đời.

Điều dưỡng trên toàn thế giới đã tổ chức nhiều hoạt động để kỷ niệm ngày lễ Quốc tế Điều dưỡng. Tại Hoa kỳ, Canada, Úc và các nước khác đã tổ chức Tuần lễ Điều dưỡng Quốc gia từ 6-12/5/2017