Điều dưỡng viên – Ngành nghề không thể thiếu

Mặc dù trình độ đào tạo và phạm vi thực hành của điều dưỡng Việt Nam đã có nhiều thay đổi, song trong nhận thức chung về vai trò của người điều dưỡng chưa được cập nhật phù hợp với thực tế. Hiện nay, nghề điều dưỡng đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng và là một trong những ngành có cơ hội việc làm rất cao.

Nhận thức chưa đầy đủ về tầm quan trọng của nghề điều dưỡng

Điều dưỡng viên giữ vai trò nòng cốt trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, là người phụ trách công tác kiểm tra tình trạng bệnh nhân, kê toa thuốc và các công việc khác để phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân. Tại các nước phát triển cũng như các nước đang phát triển, đây là nghề đang được kính trọng nhất hiện nay. Tuy nhiên tại Việt Nam thì tình hình không khả quan và còn nhiều tồn tại, mặc dù trình độ đào tạo và phạm vi thực hành của điều dưỡng Việt Nam hiện nay đã có nhiều thay đổi, song trong nhận thức chung về vai trò của người điều dưỡng chưa được cập nhật phù hợp với thực tế.

Thiếu trầm trọng nguồn nhân lực

Ở Việt Nam, cứ một bác sĩ thì có 1,5 điều dưỡng, trong khi tỷ lệ tối thiểu mà Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo là 1 bác sĩ cần 4 điều dưỡng. Tỷ lệ này ở Việt Nam ở mức thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Ông Đào Thành thuộc Hội Điều dưỡng Việt Nam cho biết, hầu hết các bệnh viện đều thiếu điều dưỡng, trung bình mỗi người phải quản lý gần 3 giường bệnh. Do đó, các điều dưỡng chỉ có thể thực hiện y lệnh điều trị và theo dõi chứ không đủ thời gian chăm sóc toàn diện bệnh nhân đúng như chức năng của họ (gần gũi hỏi han, chăm sóc về tinh thần…). Do quá thiếu điều dưỡng viên nên một số bệnh viện phải thuê những người không có chuyên môn làm công việc chăm sóc bệnh nhân.

Đào tạo và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai

Theo nhận định của giới chuyên môn trong lĩnh vực y tế, điều dưỡng là một ngành đang thiếu nhân lực trong khi nhu cầu xã hội đối với điều dưỡng viên ngày càng cao. Theo tài liệu Chuẩn năng lực cơ bản của Điều dưỡng Việt Nam, chuyên ngành điều dưỡng đã và đang phát triển thành một ngành học đa khoa.Nghề điều dưỡng đã phát triển thành một ngành dịch vụ công cộng thiết yếu, cần cho mọi người, mọi gia đình. Nhu cầu về dịch vụ chăm sóc có chất lượng ngày càng gia tăng ở mọi quốc gia, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam là 72,8 tuổi (năm 2009) và dự đoán sẽ tăng lên 75 tuổi vào năm 2015. Việt Nam bước vào thời kỳ già hóa dân số, xã hội cần ứng phó với sự già hóa dân số để đảm bảo an sinh xã hội và chăm sóc y tế cho người già, do đó nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng tăng cao.

Về đào tạo, lượng thí sinh chọn thi tuyển vào ngành Điều dưỡng tăng dần trong những năm gần đây. Điều dưỡng viên sau khi tốt nghiệp, đáp ứng được những yêu cầu của nơi tuyển dụng, có thể làm việc ở rất nhiều cơ sở trong và ngoài ngành y tế: tại các bệnh viện, điều dưỡng có mặt ở tất cả các khoa hoặc phòng chức năng, đảm nhiệm công tác chăm sóc người bệnh; trong các cơ sở chăm sóc dài hạn (trung tâm Điều dưỡng, Phục hồi chức năng); tại nhà; trong các doanh nghiệp, các trường phổ thông và các trường đào tạo y tế; tại các trung tâm y tế dự phòng; các phòng khám; trong quân đội, tại cộng đồng (y tế thôn, xã/phường); những điều dưỡng có trình độ chuyên môn và ngoại ngữ giỏi sẽ trở thành những chuyên gia điều dưỡng trong nước và quốc tế.

Học điều dưỡng ở đâu là tốt ?

Ngành nghề điều dưỡng cơ hội làm việc tốt là thế nhưng để tồn tại bạn cần có năng lực chuyên môn cao. Bạn không những phải tự mình cố gắng rèn luyện, học tập chăm chỉ mà còn cần chọn lựa cho mình một môi trường đào tạo đúng đắn, chất lượng .

Với tôn chỉ: “Giỏi chuyên môn – Giàu y đức – Vì sức khỏe cộng đồng” hằng năm Trường Đại học Trưng Vương đã đào tạo và cung cấp cho xã hội đội ngũ những y sĩ, dược sĩ và điều dưỡng viên ưu tú nhất, nhiệt huyết, tận tụy vì nghề thầy thuốc cao quý.

Để có một sự lựa chọn đúng cho hướng đi nghề nghiệp trong tương lai của mình, bạn hãy đến Trường Đại học Trưng Vương để đăng ký học tập.